Menu Đóng

Tư vấn lắp máy lạnh multi cho căn hộ chung cư

Nhà chung cư có đặc thù riêng là không gian hạn chế, vì vậy rất khó để lắp đặt 3-4 bộ điều hòa máy lạnh với 3-4 cục nóng đặt bên ngoài lô gia. Xu hướng hiện nay các căn hộ chung cư đều sử dụng điều hòa máy lạnh multi cho gia đình của mình. Vậy giải pháp điều hòa máy lạnh multi cho căn hộ chung cư thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Điều hòa máy lạnh multi là gì?

Khác với điều hòa máy lạnh cục bộ thông thường là có một cục nóng và một cục lạnh, điều hòa máy lạnh multi mang đến giải pháp một cục nóng liên kết được với tối đa 5 mặt lạnh, nhằm tiết kiệm diện tích lắp đặt máy lạnh và tối ưu công năng sử dụng, mang lại tính thẩm mĩ cao cho ngôi nhà.

Đối với điều hòa máy lạnh multi chúng ta có thể lựa chọn các phương án cho mặt lạnh: mặt lạnh treo tường, mặt lạnh âm trần nối ống gió, mặt lạnh âm trần cassette 4 hướng thổi và đặc biệt điều hòa máy lạnh multi LG còn có thêm mặt lạnh âm trần cassette 1 hướng thổi.

Ưu điểm của điều hòa máy lạnh multi dành cho căn hộ chung cư

Ưu điểm đầu tiên ai cũng nhìn thấy được đó là tiết kiệm diện tích không gian cho dàn nóng. Với những căn hộ chỉ có 1 lô gia thì gần như không thể đặt được từ 3 cục nóng trở lên. Khi sử dụng điều hòa máy lạnh multi, chúng ta chỉ cần 1 cục nóng duy nhất cho cả gia đình.

Ưu điểm thứ hai là với sự đa dạng về mặt lạnh có thể lựa chọn, điều hòa máy lạnh multi luôn mang tới phương án thẩm mĩ thích hợp nhất tùy theo thiết kế, nhu cầu sử dụng và ngân sách của bạn.

Không chỉ vậy, điều hòa máy lạnh multi còn được trang bị máy nén biến tần giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng.
Nên chọn điều hòa máy lạnh multi hãng nào

Nổi bật nhất trên thị trường trong lĩnh vực điều hòa máy lạnh multi là 3 thương hiệu: Daikin, Mitsubishi và LG.
Nếu như Daikin và Mitsubishi ở phân khúc cao cấp với chi phí thiết bị và lắp đặt khá cao thì điều hòa máy lạnh multi LG với mức giá rẻ hơn 20-30% thực sự là một phương án lý tưởng cho các gia đình trẻ.

Một điểm nổi trội nữa của điều hòa máy lạnh multi LG là dàn lạnh âm trần cassette 1 hướng thổi. Hiện tại, đây là thương hiệu duy nhất có loại mặt lạnh này cho điều hòa máy lạnh multi với cực kỳ nhiều ưu điểm:

Thiết kế gọn gàng, lắp âm trong không gian trần, mang lại tính thẩm mĩ cao hơn nhiều so với mặt lạnh treo tường;
Độ cao 132mm nhỏ nhất trên thị trường, cho phép lắp đặt linh hoạt trong không gian trần hẹp của các căn hộ chung cư;

Lắp đặt đơn giản, linh động, không cần hệ thống ống gió phức tạp như mặt lạnh âm trần nối ống gió, giúp tiết kiệm chi phí vật tư và nhân công;

Việc bảo trì bảo dưỡng dễ dàng, không phức tạp như cassette 4 hướng thổi và âm trần nối ống gió: có thể mở trực tiếp mặt nạ để vệ sinh, sửa chữa; tránh tình trạng trần bị thấm nước, đọng sương và khi sửa chữa phải cắt, vá, sơn lại trần; không cần lỗ thăm trần…

Điều hòa multi còn có tên gọi nào khác

Hiện nay không chỉ có kỹ thuật viên, nhà sản xuất và người tiêu dùng thì trên thị trường có các tên gọi khác nhau như sau:
Điều hòa multi ( miền bắc)
Điều hòa không khí loại Multi-Split
Máy lạnh multi ( Miền nam )
Điều hòa cục bộ / máy lạnh cục bộ
Điều hòa đa năng
Chính vì vậy sẽ có rất nhiều người đặt câu hỏi: điều hòa cục bộ là gì? Và như trên chúng tôi đã trình bày nó chính là điều hòa multi là gì?

Điều hòa multi là gì ? Ngày nay thiết bị điều hòa được sử dụng rất rộng rãi và trở nên rất thân thuộc, vì thế nó có rất nhiều kiểu khác nhau. Và một trong số đó là dòng điều hòa multi vô cùng hiện đại và tiện lợi. Nếu các bạn cũng chưa biết qua về dòng điều hòa này thì hãy cùng siêu thị điện máy giá rẻ chúng tôi tìm hiểu dòng điều hòa này các bạn nhé.

Điều hòa multi là dòng điều hòa bao gồm chỉ có 1 dàn nóng dùng để cấp lạnh cho nhiều dàn lạnh cùng một lúc. Thông thường số dàn lạnh từ 2-6 dàn và tối thiểu phải là 2 dàn lạnh thì người ta mới gọi là điều hòa multi.

The air conditioning system vector illustration. Multi split. One outdoor and four indoor unit. Ceiling Cassette and wall mounted.
Điều hòa không khí loại Multi-Split thực chất là máy lạnh bao gồm 1 dàn nóng và từ 2 đến 5 dàn lạnh. Với mỗi dàn lạnh là 1 hệ thống và hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Các máy lạnh ghép có thể có các dàn lạnh thuộc các chủng loại không giống nhau.

Có thể nói rằng điều hòa Multi là một trong những bước tiến khá quan trọng trong ngành điện lạnh, bởi nó cải tiến chiếc điều hòa thông thường và là sự kết hợp giữa dòng điều hòa trung tâm với điều hòa treo tường dân dụng.
Một trong những điểm dễ dàng nhận thấy là dòng điều hòa multi có công suất không cao bằng dòng điều hòa trung tâm. Ngoài ra việc lắp đặt chiếc điều hòa Multi cũng tiết kiệm được đáng kể diện tích lắp đặt.

Cấu tạo của điều hòa multi là gì

Chúng ta quan sát sơ đầu lắp đặt của điều hòa multi ở hình ảnh dưới đây để có thể thấy rõ được cấu tạo của nó:
1 – Dàn nóng ( Chỉ có 1 dàn nóng duy nhất)
2 – Dàn lạnh ( Có từ 2 dàn lạnh trở lên và nhiều nhất thường 5, cá biệt có những trường hợp 6 hoặc 8 dàn lạnh)
3 – Hệ thống dây dẫn ( Bao gồm dây đồng, dây điện, dây dẫn nước xả, ống cách nhiệt, v.v…)
4 – Điều khiển điều hòa

3 Nguyên lý hoạt động của điều hòa multi là gì

Trong khi một máy điều hòa không khí chỉ làm mát một phòng mỗi lần, một máy điều hòa multi cho phép bạn làm mát nhiều phòng cùng một lúc. Đây là kết quả của việc thiết kế ra một điều hòa có một máy nén, cục nóng và nhiều cửa xả hơi mát, dàn lạnh. Chúng được kết nối chặt chẽ với nhau.
Dàn lạnh có thể được gắn trên trần, dưới sàn hoặc trên tường, tùy vào thiết kế nội thất, vị trí thuận lợi của từng phòng lắp đặt điều hòa.

Vậy điều hòa multi làm việc thế nào?

Một điều hòa multi có một máy nén ngoài trời, được kết nối với bốn đến năm cửa thoát khí trong nhà thông qua các đường dẫn môi chất lạnh thay vì một hệ thống ống dẫn phức tạp. Ngoài ống làm lạnh, các dàn lạnh trong nhà được kết nối với dàn nóng với các đường thoát nước ngưng và cáp điện.

Mặc dù mỗi dàn lạnh trong nhà có thể được điều khiển riêng, nhưng chúng được kết nối với cùng một bộ phận bơm nhiệt ngoài trời để hấp thụ hoặc phân tán nhiệt. Một máy bơm nhiệt hoạt động bằng cách loại bỏ nhiệt từ môi trường ngoài trời và truyền nó vào trong nhà.

Chính vì thế bạn nên biết rằng máy điều hoà Multi còn có khả năng điều chỉnh nhiều dòng lạnh cùng lúc. Vì vậy chúng có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hoà cho các hộ chung cư có nhiều phòng khác nhau.
Chúng ta có thể hiểu qua ví dụ dưới đây:

Trong buổi sáng khi tất cả mọi người trong gia đình tập trung ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung, máy điều hòa multi có thể điều chỉnh công suất dàn lạnh ở phòng sinh hoạt chung lớn hơn, để từ đó có thể đáp ứng nhu cầu. Sau đó, vào ban đêm, khi mọi người chở về phòng ngủ, thì phòng sinh hoạt chung sẽ được tạm dừng cấp lạnh thay vào đó bổ sung công suất làm lạnh cho các phòng ngủ giúp làm lạnh nhanh và sâu hơn

4 Ưu điểm và nhược điểm của điều hòa multi là gì ?

Có rất nhiều ưu điểm khiến bạn phải suy nghĩ mỗi khi lựa chọn điều hòa multi, dưới đây là những lợi thế mà bạn không nên bỏ qua:

Máy điều hòa không khí multi mang đến sự linh hoạt và tiện lợi vượt trội, cho phép bạn chọn dàn lạnh phù hợp cho từng phòng trong nhà. Bạn có thể lắp đặt một máy điều hòa công suất cao cho phòng khách lớn hơn và nhỏ hơn, yên tĩnh hơn cho phòng ngủ, tất cả đều được cung cấp bởi một đơn vị bên ngoài. Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ và môi trường trong nhà của bạn trên cơ sở phòng.

Nếu ban đầu bạn muốn lắp điều hòa Multi với dàn lạnh treo tường thì sau này vẫn có thể thay thế sang kiểu dáng khác như âm trần cassette, áp trần, giấu trần nối ống gió… mà không phải thay đổi cục nóng bên ngoài, rõ ràng là vô cùng tiện lợi phải không ạ.

Tăng tính thẩm mỹ, tiết kiệm không gian ban công

Đối với gia đình ở thành phố việc ban công đã không mấy rộng rãi nay lại lắp thêm vài cục nóng điều hòa quả là rất bất tiện, nếu bạn sử dụng điều hòa multi thì hẳn sẽ tiết kiệm khá lớn không gian ban công nhà bạn. Vì vậy không chỉ có những hộ có diện tích nhỏ bé mà cả những hộ chung cư, nhà tập thể rất phù hợp.
Ngoài ra hiện nay ban công chúng ta còn được tận dụng làm rất nhiều việc như dùng để phơi đồ, tiểu cảnh, trồng cây cảnh, trồng rau, tạo không khí trong lành. Vì thế nếu không phải sử dụng quá nhiều cục nóng giúp cho căn hộ chúng ta tăng tính thẩm mỹ hơn rất nhiều.

Tăng hiệu suất năng lượng – Tiết kiệm điện

Cài đặt tiết kiệm năng lượng, kết hợp với khả năng sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ, giúp giảm chi phí điện năng và vận hành. Chọn đúng bộ phận thoát khí trong nhà phù hợp với từng phòng cũng đảm bảo rằng bạn không lãng phí điện năng. Việc đặt sai thiết bị trong phòng có thể khiến không khí không được làm mát đúng cách và gây lãng phí năng lượng. Một đơn vị quá lớn cho một căn phòng nhỏ hơn cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn mỗi khi bạn bật nó so với một đơn vị nhỏ hơn chạy trong một khoảng thời gian dài hơn.
Bằng cách vận hành nhiều máy điều hòa không khí trong nhà từ một máy nén khí bên ngoài, máy điều hòa không khí đa hệ thống là một trong những máy tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các máy điều hòa không khí. Chọn các đơn vị cửa thoát khí trong nhà tiết kiệm năng lượng nhất để tiết kiệm tối đa hóa đơn tiền điện.
Không phải lúc nào bạn cũng có nhu cầu bật điều hòa cùng một lúc ở tất cả các phòng. Hệ thống điều hòa Multi sẽ giúp tiết kiệm điện hơn khá nhiều so với dòng điều hòa truyền thống.

Yên tĩnh

Hệ thống điều hòa Multi hoạt động độc lập nên rất yên tĩnh, giúp bạn có thể chìm sâu vào giấc ngủ ngon cũng như những giờ làm việc vô cùng hiệu quả.

Kiểm soát độc lập

Bằng cách sử dụng khả năng điều chỉnh nhiệt độ riêng trong từng phòng, bạn sẽ tiết kiệm tiền và tối ưu hóa sự thoải mái bằng cách sưởi ấm hoặc làm mát từng phòng riêng lẻ. Bạn có thể có tối đa năm dàn lạnh trong nhà riêng biệt, tất cả được cung cấp bởi một máy nén bên ngoài duy nhất và được điều khiển bằng điều khiển từ xa không dây.

Bổ sung thêm phòng sử dụng

Nếu sau này bạn muốn thêm dàn lạnh thì bạn không cần phải thêm dàn nóng như điều hòa thông thường, vô cùng tiện lợi

Tiết kiệm chi phí lắp đặt, bảo trì

Thay vì mỗi điều hoà đều phải lắp đặt riêng biệt một dàn nóng lạnh riêng thì máy điều hoà Multi chỉ cần lắp đặt duy nhất một dàn nóng. Do đó bạn sẽ tiết kiệm được phần chi phí vật tư lắp đặt như ống đồng, dây điện…
Bên cạnh đó, việc sử dụng một dàn nóng còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí bảo trì và sửa chữa.

Nhược điểm

Tiêu thụ nhiều điện khi không sử dụng đồng thời
Nếu bạn chỉ sử dụng điều hòa ít phòng thường xuyên thì việc lắp điều hòa multi sẽ gây ra sự lãng phí vì nó phải chạy với công suất tương đối lớn cho số lượng phòng nhiều khi hoạt động đồng thời. Vì vậy nếu gia đình thường xuyên sử dụng 2 – 3 phòng trở lên bạn hãy dùng loại này nhé.

Hạn chế về vị trí

Máy nén khí ngoài trời cần được đặt càng gần càng tốt với các bộ phận thoát khí trong nhà. Ngoài ra, các dàn lạnh trong nhà đòi hỏi một lượng không gian tường trống tương đối lớn để được cài đặt.

Cồng kềnh

Mặc dù chỉ 1 dàn nóng nhưng kích thước của nó là tương đối cồng kềnh và có thể là một chướng mắt, vì vậy bạn sẽ cần phải cài đặt chúng ra khỏi phòng ngủ, khu vực giải trí ngoài trời và hàng xóm của bạn. Tùy thuộc vào kích thước và thiết kế của ngôi nhà của bạn, bạn có thể yêu cầu nhiều hơn một đơn vị bên ngoài.

Bất tiện khi xảy ra sự cố

Vì nó được sử dụng chung 1 dàn nóng nên nếu dàn nóng của điều hòa có vấn đề tất cả các phòng của bạn sẽ không sử dụng được, điều này khác hoàn toàn với những chiếc điều hòa độc lập. Hỏng phòng này chúng ta vẫn có thể sử dụng phòng khác được.

5 Có nên mua điều hòa multi không?

Như cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều hòa multi, rõ ràng dòng điều hòa này có khá nhiều ưu điểm so với các dòng điều hòa treo tường 1 dàn lạnh đi kèm 1 dàn nóng thông thường
– Mỹ quan đẹp hơn vì tường ngoài nhà không phải ghánh cùng lúc 3-4 dàn nóng
– Giảm các chi phí về dây diện, kệ đặt dàn nóng,…
– Tiết kiệm điện hơn sử dụng cùng lúc nhiều máy điều hòa thông thường, bên cạnh đó, cũng được hưởng những ưu điểm như công nghệ inverter, lọc mùi, khử khuẩn như các dòng điều hòa thông thường.
Hầu hết các dòng điều hòa multi trên thị trường Việt Nam hiện nay đều từ những thương hiệu lớn và uy tín như máy điều hòa multi đaikin, điều hòa multi panasonic, điều hòa multi lg…

Bên cạnh đó, chi phí để mua một hệ thống điều hòa multi cũng rẻ hơn so với giá mua cùng lúc nhiều máy điều hòa treo tường thông thường để sử dụng trong gia đình.

Chính vì thế, với những gia đình có nhiều phòng, đặc biệt là nhiều phòng ngủ, hoặc các công ty, xí nghiệp cũng nên sử dụng loại điều hòa này

6 Điều hòa multi có tốn điện không?

Có lẻ đây là câu hỏi mà được nhiều khách hàng quan tâm nhất mỗi khi tìm hiểu về dòng điều hòa multi. Nhờ cơ chế làm lạnh thông minh bằng hệ số làm lạnh ở các dàn lạnh khác nhau. Nên người sử dụng hoàn toàn có thể cài đặt những hệ số làm lạnh ưu tiên tại các phòng khác nhau. Ví dụ như phòng khách, phòng ăn nơi thường xuyên tập trung các thành viên nhất. Máy nén sẽ tập trung nhiều hơn cho những phòng này để phòng nhanh chóng được làm lạnh nhanh hơn và sâu hơn. Còn về ban đêm khi không có người sử dụng ở không gian này. Máy nén sẽ phân bổ công suất làm lạnh của mình cho những phòng còn lại. Để các thành viên có được giấc ngủ sâu và thoải mái tinh thần khi thức dậy.

Quý khác hàng cần tư vấn lắp đặt điều hòa máy lạnh multil tại Bình Dương xin liên hệ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ CƠ ĐIỆN LẠNH BÌNH DƯƠNG XANH

  • Mã số thuế: 3702-869-364
  • Địa chỉ: số 48 đường Hai Bà Trưng, khu phố Đông B, P. Đông Hòa, Tp Dĩ An, Bình Dương
  • Điện thoại: 0947 676 300

Related Posts